[REVIEW SÁCH] KHÔNG DIỆT KHÔNG SINH ĐỪNG SỢ HÃI

[REVIEW SÁCH] KHÔNG DIỆT KHÔNG SINH ĐỪNG SỢ HÃI

KHÔNG DIỆT KHÔNG SINH ĐỪNG SỢ HÃI

 

Trong xã hội hiện nay nhiều người trong chúng ta tin rằng cuộc đời của ta bắt đầu từ lúc chào đời và kết thúc khi ta đi về cõi vĩnh hằng. Và tất cả Chúng ta ai cũng tin rằng chúng ta tới từ xuất phát điểm là cái Không, nên khi chết chúng ta cũng không còn lại gì hết. Và chúng ta lo lắng vì sẽ trở thành hư vô.

 

Nhưng trong thế giới tiên Phật, Bụt có cái hiểu rất khác về cuộc đời. Họ hiểu rằng sống và chết chỉ là những ý niệm không có thực. Bụt dạy chúng ta không có sinh, không có diệt, không tới cũng không đi, nhưng chúng ta thì lại coi là có hết mọi thứ đó diễn ra. Và khi chúng ta hiểu rằng mình sẽ không bị hủy diệt thì chúng ta không còn lo sợ bất cứ điều gì. Đó là sự giải thoát của cuộc đời mỗi con người. Chúng ta có thể an hưởng và thưởng thức đời sống một cách mới mẻ.

 

Thầy Thích Nhất Hạnh đã đưa ra một triết lý trái ngược nhau hoàn toàn nhau về những thứ thuộc về vĩnh cửu và những thứ thuộc về hư không: “Tự muôn đời từ trước tới giờ tôi vẫn luôn tự do. Ở đời Tử sinh chỉ là cửa ngõ ra vào mà mỗi người cần đi qua, tử sinh là trò chơi cút bắt.” Tác giả đã thẳng thắn nói lên mình chưa bao giờ từng sinh và cũng chưa bao giờ từng giết bất cứ một thứ gì.

 

Xuyên suốt tác phẩm được lặp đi lặp lại nhiều lần, tác giả khuyên chúng ta hãy tự mình tập nhìn sâu mọi thứ để hiểu được sự tự do của con đường chính nghĩa và tự bản thân mình hưởng được trọn vẹn sự tự do ấy, để cuộc sống của chính mình không bị kẹt vào cả hai ý niệm của vĩnh cửu và hư không. Tác giả là một thi sĩ nên khi giải thích về các sự trái ngược tương phản trong đời sống, tác giả đã nhẹ nhàng vén lên bức màn ảo tưởng trong cuộc sống dùm chúng ta, cho phép chúng ta được biết rằng sự kinh hoàng về cái chết chỉ có nguyên nhân là các ý niệm và hiểu biết sai lầm của chính mình mà thôi, nếu chúng ta nghĩ nó đơn giản hơn thì không có gì phải đáng sợ.

 

Lòng nhân hậu và từ bi xuyên suốt cả cuộc đời của tác giả. Và cũng là xuất phát từ suối nguồn thâm tuệ của Tác giả Thích Nhất Hạnh là một loại thuốc chữa lành tất cả những vết thương trong lòng và trái tim chúng ta.

 

>> Cảm nhận của bản thân khi đọc “không sinh không diệt đừng sợ hãi

 

Khi mình vô tình thấy trên mạng thông tin xã hội một tấm hình về người phụ nữ ngồi trên bia mộ của người thân với sự u buồn đến tột độ. Mình dã chợt nghĩ đến cuốn sách “Không diệt không sinh đừng sợ hãi” của thầy Thích Nhất Hạnh mà mình đã may mắn được đọc gần đây.

 

Theo bản thân mình nghĩ đây là cuốn sách mình đã lựa chọn để đọc vì mình cũng từng đã có người thân mất đi trong sự tiếc thương vô hạn sự đau xót tột cùng. Một nỗi đau khá lớn đã để lại cho mình cũng như gia đình mình, suốt một thời gian dài, mình đã không tìm được lối thoát cho bản thân.

 

Và sự thật cuốn sách này đã cầu vượt lại tâm trạng của mình và không làm mình thất vọng, với một người mới ngộ đạo như mình. Cuốn sách nó rất đáng giá, rất đáng trân trọng và cho mình những cách nhìn về sinh ra và mất đi. Cho mình biết được quy luật sinh tử của cuộc sống. Có sinh ẳt phải có tử.

 

KHÔNG DIỆT KHÔNG SINH ĐỪNG SỢ HÃI

 

 

Theo tác giả là Thầy Thích Nhất Hạnh con người nào cũng phải có bắt đầu từ lúc sinh ra và phải có kết thúc khi mình mất đi. Mình không biết phải chăng cái sự sinh ra và mất đi ấy nó chỉ là một sự biểu hiện, hay là một nhân duyên. Nếu đủ duyên thì mình sẽ được sinh ra trên đời này với những người thân yêu của mình còn nếu hết duyên thì mình sẽ ra đi mãi mãi.

 

 

KHÔNG DIỆT KHÔNG SINH ĐỪNG SỢ HÃI

 

Trong cuộc sống chắc hẳn rất nhiều người vẫn thường hay sợ cái chết, chết chưa phải là mất đi tất cả các bạn ạ. Đó chỉ là quy luật của tự nhiên. Thân hình bằng da bằng thịt này của chúng ta chỉ là cái thứ tạm bợ. Và thân hình cũng chỉ một sự hiện hữu giúp ta học tập được những những gì ở đời và trải nghiệm ở một cuộc sống tạm bợ, để đến khi chết đi chúng ta cũng chỉ là hư vô. Bởi vì trước khi sinh ra tạo hoá đã cho chúng ta vẫn luôn hiện hữu sẵn rồi. Chúng ta hiện hữu một phần ở trong cha trong mẹ và một phần chúng ta hiện ra ở trong cuộc sống và nếu như chúng ta đến đúng thời điểm chúng ta được hình thành với một hình hài cụ thể và được hiện hữu trong cuộc sống.

 

Cũng như khi lớn lên bạn hãy nhìn lại tấm hình của bản thân vào những lúc còn nhỏ và nhìn lại bản thân của hiện tại. Và bạn hãy tự đặt ra câu hỏi, Bạn và người trong hình ấy có giống nhau không? Có cùng một hướng suy nghĩ không? Thật vậy chúng ta không giống nhau mà cũng không khác nhau vì đó vẫn là chúng ta mà cũng không phải là chúng ta… điều này mới đọc chưa hiểu thì tượng trưng là mâu thuẫn phải không các bạn.

 

 

 

Cũng như trong chúng ta ai cũng có nguồn cội và luôn luôn có sự kết nối với tổ tiên, ông bà thông qua hình dáng, nụ cười, lời nói, và quan trọng hơn hết là chúng ta cùng chung một dòng máu, từng tế bào trong cơ thể này, do bố mẹ của chúng ta cho. Chúng vẫn luôn có sự kết nối với nhau. Mãi mãi cho đến sau này khi chúng ta mất đi thì bạn vẫn sẽ vẫn luôn hiện hữu và tồn tại, là dạng tồn tại trong vũ trụ trong con cháu nhiều đời sau này của chúng ta.

 

>> Cuốn sách không sinh không diệt đừng sợ hãi dành cho ai?

 

Với riêng bản thân mình, mình nghĩ cuốn sách không sinh không diệt đừng sợ hãi là một cuốn sách hay dành cho tất cả mọi người, những ai đang loay hoay với sự tiếc thương vô hạn, của những người thân yêu nhất phải đi về cõi vĩnh hằng, khi mà tất cả đang còn dang dở, thì cuốn sách không sinh không diệt đừng sợ hãi sẽ là một cuốn sách mở đường, để mọi người sống tích cực và có ít hơn làm cho người đi cùng An lòng.

 

Sinh tử luôn là quy luật của tự nhiên vì thế đừng tiếc nuối mà hãy sống hết mình để chết đi không có gì phải lưu luyến.

 

Sách Động Lực